Hai vụ tai nạn lao động liên tiếp tại Đà Nẵng: Chủ quan, gây họ
Liên quan đến hai vụ tai nạn lao động khiến 13 công nhân thương vong trong hai công trình ở Đà Nẵng, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định đều do lỗi chủ quan. Sáng 13.1, Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng cho hay 5 trong 6 công nhân vụ tai nạn lao động tại Tổ hợp căn hộ, thương mại dịch vụ và khách sạn Alphanam Luxury, lô A1-A6 Khu biệt thự Sao đỏ, đường Võ Nguyên Giáp, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đã xuất viện
Doanh nghiệp thời nay: Đích đến phải là người lao động
“Muốn người lao động (NLĐ) tin tưởng vào Công đoàn (CĐ) thì trước hết, các cán bộ CĐ phải chứng minh cho họ thấy đích đến của CĐ chính là NLĐ, mọi hoạt động phải rõ ràng, minh bạch và hướng đến việc chăm lo, cải thiện đời sống cho họ. Thấu hiểu điều này nên hằng năm, CĐ công ty đều xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết theo từng quý kèm dự trù kinh phí, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chấp hành và được công khai qua bản tin phát thanh nội bộ để cả NLĐ và ban giám đốc biết, đánh giá và góp ý” – bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ Công ty May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM), chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động tại đơn vị thời gian qua.
Hà Nội đối mặt với ô nhiễm từ công trường xây dựng
Các công trường xây dựng “mọc” ồ ạt gây áp lực lên hạ tầng giao thông, việc ô nhiễm khói bụi từ chính các công trường khiến môi trường Hà Nội có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.
Xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa lưu ý các cấp Công đoàn (CĐ) một số điều khi triển khai những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn – vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2017.
Bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động
Những năm gần đây, việc cải thiện, xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ) đã được các cấp, ngành, chủ sử dụng lao động quan tâm, nhất là những đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh.
An toàn lao động tại các công trình xây dựng đang bị xem nhẹ
Hàng loạt vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra tại các công trình xây dựng cao tầng trên địa bàn cả nước thời gian qua cho thấy công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng đang bị xem nhẹ. Cho đến thời điểm này nhiều người dân quận Hoàng Mai vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ sập giàn giáo nghiêm trọng xảy ra sáng ngày 13/10/2016 tại công trường số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đã khiến 2 người thiệt mạng – 4 người khác bị thương.
Kỹ sư bảo hộ lao động liệu có được trọng dụng ?
Ngành bảo hộ lao động là một ngành tương đối mới ở Việt Nam, được đào tạo trong vòng 20 năm qua, việc cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động. Đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội để bảo vệ lao động, bà Nguyễn Thúy Lan Chi, trưởng khoa bảo hộ lao động tại trường đại học Tôn Đức Thắng cho hay: ngành bảo hộ lao động là hiện đang rất khan hiếm do các nhu cầu lớn đối với nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, nhưng chỉ có hai trường đại học trong cả nước.